Lưu ý gì để làm hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh chóng?

Người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần có thể đặt lịch làm việc trước qua Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam để chủ động thời gian.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết số lượng công nhân lao động làm hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần có xu hướng tăng nhẹ cuối năm nay nhưng không đáng kể.

Tính đến cuối tháng 11.2022, số lượng hồ sơ BHXH 1 lần được giải quyết là 99.615 hồ sơ, tăng 460 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2021 (tỷ lệ tăng 0,46%).

Lưu ý gì để làm hồ sơ bảo hiểm xã hội 1 lần nhanh chóng? - ảnh 1
Người lao động đến làm hồ sơ nhận BHXH 1 lần tại BHXH Q.Bình TânXUÂN KHÁNH

Theo BHXH TP.HCM, để hồ sơ BHXH 1 lần được giải quyết nhanh chóng, tránh việc bị trả hồ sơ, người lao động cần lưu ý nếu có nhiều sổ BHXH thì cần gộp sổ.

Người lao động có thể chủ động kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân của mình (họ tên, ngày tháng năm sinh), dữ liệu quá trình tham gia BHXH trên tài khoản VssID với sổ BHXH và giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD/Hộ chiếu…). Nếu sai thông tin, người lao động cần liên hệ cơ quan BHXH để điều chỉnh.

Ngoài ra, người lao động có thể sử dụng tiện ích “Đặt lịch làm việc” với cơ quan BHXH trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam (dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Thông qua tiện ích này, người lao động sẽ giảm tối đa thời gian chờ đợi, chủ động trong giải quyết thủ tục hành chính nói chung và giải quyết chế độ BHXH 1 lần nói riêng.

BHXH TP.HCM cũng lưu ý, trước đây, người lao động muốn nhận trợ cấp 1 lần phải nộp hồ sơ về nơi mình cư trú. Tuy nhiên nay người lao động có thể nộp ở bất cứ BHXH cấp quận, huyện nào. Nếu thấy cơ quan BHXH quá tải (như BHXH TP.Thủ Đức, BHXH H.Hóc Môn…), người lao động có thể đến cơ quan khác để làm hồ sơ.

Đơn vị cũng đã niêm yết danh sách địa chỉ 68 điểm tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tại các trụ sở (gồm 22 cơ quan BHXH quận huyện, TP.Thủ Đức và 46 bưu cục) để người lao động có thể chủ động chọn địa điểm phù hợp.