Đoàn viên-những câu chuyện đẹp: Cô bạn tâm huyết với tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng

Hơn 6 năm qua, Trần Bảo Ngọc đã và đang nỗ lực hết mình, đi muôn nơi để tuyên truyền pháp luật đến với mọi người một cách dễ hiểu nhất.

Trần Bảo Ngọc (28 tuổi) là chuyên viên Trung tâm tư vấn pháp luật (trực thuộc Trường ĐH Luật TP.HCM). Đặc biệt, trong hành trình ấy, Bảo Ngọc đã gắn bó và quen thuộc với những chuyến đi tuyên truyền pháp luật miễn phí. Ở thời điểm hiện tại, Ngọc luôn nỗ lực hết mình để đưa nội dung luật đến với người dân một cách dễ hiểu nhất.

Giúp mọi người biết luật càng nhiều càng tốt

Với phương châm “Giúp mọi người biết luật càng nhiều càng tốt”, tính đến thời điểm hiện tại, Bảo Ngọc đã tham gia, tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền, tư vấn pháp luật và sinh hoạt văn hóa tại các trại tạm giam ở TP.HCM, và các trại giam thuộc Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp quản lý ở khu vực phía nam (thuộc Bộ Công an). Đối tượng tuyên truyền là phạm nhân sắp mãn hạn tù với nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật được lựa chọn phù hợp với nhu cầu cần thiết cho việc tái hòa nhập cộng đồng.

Đoàn viên-những câu chuyện đẹp: Cô bạn tâm huyết với tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng - ảnh 1
Bảo Ngọc có hơn 6 năm thực hiện các chương trình tuyên truyền pháp luật cho cộng đồngNVCC

Ngoài ra, cô gái 28 tuổi này còn thực hiện, tham gia các chương trình phổ biến pháp luật cho người đã chấp hành xong án phạt tù tại các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM, từ đó giúp họ thuận lợi tái hòa nhập cộng đồng. Trong những năm gần đây, Trung tâm tư vấn pháp luật còn phối hợp với Lực lượng thanh niên xung phong TP.HCM thực hiện các phiên tòa giả định, tuyên truyền pháp luật cho viên chức, người lao động của lực lượng và người cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện.

Bảo Ngọc còn tham gia thực hiện các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh THCS, THPT với nhiều chủ đề như: bạo lực học đường, xâm hại tình dục đối với người chưa thành niên, phòng chống ma túy… thông qua mô hình tổ chức chuỗi các hoạt động: kịch diễn đàn, phiên tòa giả định và giao lưu hỏi đáp, phân tích.

Bảo Ngọc cho biết có những chương trình phải tổ chức với địa lý rất xa nên cô và một số người trong đoàn (một chương trình trung bình 10 thành viên tham gia) đã thức dậy từ lúc 3, 4 giờ sáng để di chuyển.

“Nhiều lần đi chương trình mà tôi sợ ngủ quên nên thức tới sáng. Dù đường đi có vất vả, bản thân say xe, phải đi và về trong ngày thì khi đến nơi chúng tôi vẫn phải nhanh chóng chỉnh đốn trang phục, tác phong để vào việc. Có những lần tôi gặp gỡ, tiếp xúc gần với phạm nhân tôi cũng… hơi sợ. Thế nhưng, khó khăn đó đều được đền đáp xứng đáng khi chúng tôi nhìn thấy sự hưởng ứng nhiệt tình và niềm vui của họ khi tham gia chương trình”, Bảo Ngọc kể.

Đoàn viên-những câu chuyện đẹp: Cô bạn tâm huyết với tuyên truyền pháp luật cho cộng đồng - ảnh 2
Bảo Ngọc tham gia CLB từ lúc còn là sinh viên