Tổng hợp các trường hợp bị từ chối đăng kiểm người dân nên biết

Nhiều trường hợp chủ phương tiện xe ô tô khi đem xe đi đăng kiểm sẽ bị đơn vị đăng kiểm từ chối hoặc trả về trong quá trình kiểm định. Vậy, nguyên nhân là từ đâu? Phương pháp khắc phục nhanh chóng như thế nào? Để tránh các trường hợp trên người dân cần nắm rõ các nội dung sau đây.

1. Bị từ chối kiểm định nếu chủ phương tiện chưa đóng phạt nguội

Điều đầu tiên kiểm định viên tại cơ sở đăng kiểm thực hiện đối với chủ phương tiện đem xe ô tô đến kiểm định là rà soát việc nộp phạt của chủ phương tiện. Nếu trong quá trình tham gia giao thông, ô tô vi phạm lỗi phạt nguội mà chủ xe chưa đóng phạt thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Phạt nguội chính là hình thức xử phạt hành chính phương tiện giao thông đã vi phạm một thời gian trước đó, hình thức xử phạt không trực tiếp mà thông qua trích xuất từ hệ thống camera được lắp đặt trên đường gửi về trung tâm xử lý của Công an.

Ngoài ra, qua các thông tin từ hình ảnh, video, trang báo, phóng sự và các tư liệu khác theo Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định về tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội thì người vi phạm cũng có thể bị phạt nguội mà chưa đóng phạt thì không thể kiểm định xe.

Do đó, người vi phạm nội dung trên thì cần thực hiện việc đóng phạt theo hướng dẫn và thống báo của cơ quan xử lý vấn đề phạt nguội sau đó mới đem xe đến kiểm định. Để tránh mất thời gian thì chủ phương tiện cần kiểm tra trước vấn đề xử phạt.

2. Tự ý thay đổi hệ thống đèn xe không đảm bảo quy định cho phép

Hiện nay, việc kiểm định đã nới lỏng quy định về thay đổi đèn xe đối với xe ô tô đặc biệt là thay đổi đèn led trên xe vẫn được chấp thuận hoặc không còn yêu cầu đèn phải “đúng kiểu loại” như ban đầu và màu sắc ánh sáng không còn là lỗi nghiêm trọng được quy định tại Thông tư 08/2023/TT-BGTVT. Nhưng một số trường hợp lại không được phép đăng kiểm khi vượt quá các tiêu chuẩn thông thường của đèn xe bao gồm:

– Khi độ/nâng cấp đèn chiếu sáng phía trước cho xe, cường độ ánh sáng không được nhỏ hơn 10.000cd.

– Đèn chiếu xa có tâm vùng cường độ sáng lớn nhất không được nằm bên trên đường nằm ngang, không được nằm dưới quá 2% với đèn có chiều cao 850mm so với mặt đất,…

– Không thay đổi các vị trí lắp đặt.

– Thấu kính gương phản xạ mờ, nứt,…

– Hệ thống công tắc đèn không hoạt động,…

Do đó, nếu vi phạm một trong các vấn đề trên hoặc các vấn đề cụ thể khác mà kiểm định viên thông báo cho chủ phương tiện thì cần khắc phục những vấn đề được đề xuất thì mới được kiểm định ô tô.

3. Lắp thêm các loại cản trên xe vượt quá kích thước cho phép

Một số chủ phương tiện đã lắp thêm các loại cản trên xe để bảo vệ xe và cũng là để tăng tính thẩm mỹ tạo hiệu ứng mới lạ cho xe của mình, nhất là các xe bán tải có tính chất hầm hố thường được chau chuốt qua việc độ vật cản. Tuy nhiên, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến các thông số trên xe nên sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm vẫn tạo điều kiện cho người dùng lắp các phụ kiện bảo vệ trước, sau và giá nóc tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo sau khi lắp đặt không làm ảnh hưởng đến thông số xe.

Và con số giao động cho phép khi lắp cản đó là nếu xe lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc vượt không được quá kích thước hiện trạng của xe theo tỷ lệ lần lượt dài, rộng, cao là 4 cm, 3 cm, 4 cm. Nếu vượt quá các tỉ lệ này sẽ bị từ chối đăng kiểm.

4. Tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô không đảm bảo an toàn

Có thể hiểu thay đổi kết cấu, thay đổi kích thước xe là việc làm tác động trực tiếp đến cấu thành bên trong xe nhằm mục đích tăng tốc độ, kích thước và một số thay đổi lớn trong quá ảnh hưởng đến vận hành xe. Vậy nên khi gặp các trường hợp này xe sẽ bị từ chối đăng kiểm, cụ thể đó là:

– Cơi nới thùng hàng xe tải.

– Lắp ghế sau cho xe Van.

– Thay đổi body kit.

– Sử dụng mâm lốp khác quy định.

– Phần lớn các thay đổi kết cấu làm khác đi tính năng sử dụng và kích thước tiêu chuẩn của xe đều sẽ bị từ chối đăng kiểm vậy nên bạn cần tuân thủ tuyệt đối về điều này.

5. Xe không có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả các phương tiện hiện nay đều yêu cầu phải có camera giám sát hành trình. Nếu không có sẽ bị từ chối. Theo khoản 1 Điều 12 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa và xe trung chuyển phải lắp thiết bị giám sát hành trình.phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Mặc dù không thuộc những loại xe bắt buộc phải lắp đặt nhưng vì an toàn và ghi hình lại khi gặp sự cố vẫn có thông tin quan trọng cung cấp cho cơ quan chức năng.

Nguồn: https://thuvienphapluat.vn/cong-dong-dan-luat/tong-hop-cac-truong-hop-bi-tu-choi-dang-kiem-nguoi-dan-nen-biet-206563.aspx?fbclid=IwAR0ScTC2WO5YCQ52XCvyQcgFYBGAXjscEqQKqmH2YE1kt3IEbJeBCUZmtDQ#604283