Dự kiến bảng giá đất hiện hành được tiếp tục sử dụng đến hết năm 2025

(PLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết dự thảo luật bổ sung quy định tiếp tục sử dụng bảng giá đất hiện hành đến 31-12-2025 để các địa phương đủ thời gian xây dựng, ban hành bảng giá đất mới.

Chiều 6-4, Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách đã xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Gần 11,7 triệu lượt ý kiến góp ý sửa Luật đất đai

Báo cáo về nội dung này, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sau hơn 2 tháng tiến hành lấy ý kiến nhân dân (từ 3-1 đến ngày 15-3), cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Theo đó, dự thảo mới nhất có 16 Chương, 246 Điều, trong đó, tăng 3 mục (Mục 1, Chương VII và Mục 1,2 chương XVI), bổ sung mới 22 điều, bỏ 12 điều.

Dự kiến bảng giá đất hiện hành được tiếp tục sử dụng đến hết năm 2025

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. (Ảnh: QH)

Về quá trình lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo luật, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho hay, tính đến hết ngày 2-4, đã có 11.685.461 lượt ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân được tập hợp gửi về Bộ TN&MT.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã ban hành văn bản đề nghị Nhân dân tiếp tục đóng góp ý kiến vào dự thảo luật đến khi Quốc hội thông qua Luật Đất đai (sửa đổi).

Nhiều nội dung được tiếp thu sửa đổi

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến đóng góp trong Luật Đất đai sửa đổi là vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất (1.159.990 ý kiến, chiếm 9.93%).

Cơ quan soạn thảo đã nghiên cứu, rà soát, tiếp thu và cụ thể hóa để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người có đất bị thu hồi, tạo sự đồng thuận, góp phần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng ở các dự án.

Theo đó việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Người có đất bị thu hồi được bồi thường thiệt hại về đất, tài sản gắn liền với đất, cây trồng, vật nuôi, chi phí đầu tư vào đất, thiệt hại do ngừng sản xuất, kinh doanh. Được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ở.

Dự kiến bảng giá đất hiện hành được tiếp tục sử dụng đến hết năm 2025
Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi. Ảnh: QH)

Giá đất bồi thường là giá đất cụ thể của loại đất thu hồi tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Khu tái định cư phải hoàn thiện các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch được phê duyệt cũng như văn hóa, phong tục tập quán của người dân địa phương. Ngoài ra, hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cũng được đa dạng hóa về hình thức…

Về giá đất, Phó Thủ tướng cho hay cơ quan soạn thảo đã tiếp thu làm rõ nguyên tắc định giá đất, giá thị trường, căn cứ định giá đất, thông tin đầu vào để xác định giá đất theo các phương pháp. Việc định giá đất phải đảm bảo theo “nguyên tắc thị trường”, “đúng trình tự thủ tục” khách quan, công khai, minh bạch.

Thông tin đầu vào để xác định giá đất được căn cứ vào hợp đồng đã công chứng, chứng thực hay giá trúng đấu giá đất (không chịu tác động của các yếu tố gây tăng hoặc giảm giá đột biến). Đối với trường hợp chưa có thông tin giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai thì thu thập thông tin giá đất qua điều tra, khảo sát, thông tin về doanh thu, chi phí thu nhập từ việc sử dụng đất theo thị trường.

Dự luật cũng bổ sung quy định tiếp tục sử dụng bảng giá đất hiện hành đến 31-12-2025 để các địa phương đủ thời gian xây dựng, ban hành bảng giá đất mới theo quy định của Luật. Đồng thời việc ban hành bảng giá đất hàng năm tiếp theo được hướng dẫn cụ thể theo những khu vực, loại đất có biến động thì mới phải cập nhật giá đất cho phù hợp với thị trường.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng cho biết một số nội dung còn có ý kiến khác nhau nên dự thảo luật hiện để hai phương án để xin ý kiến các ĐBQH.

Các nội dung này gồm: quyền thuê trong hợp đồng thuê đất hàng năm; thẩm quyền thu hồi đất quốc phòng, an ninh; hỗ trợ chuyển đổi nghề khi thu hồi đất nông nghiệp; hình thức giao đất, cho thuê đất cho đơn vị sự nghiệp công lập; trường hợp cho thuê đất trả tiền hàng năm; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất liên quan đến các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang; việc sử dụng đất để thực hiện dự án phát triển KTXH thông qua việc thỏa thuận về quyền sử dụng đất…

TRỌNG PHÚ

Nguồn: https://plo.vn/du-kien-bang-gia-dat-hien-hanh-duoc-tiep-tuc-su-dung-den-het-nam-2025-post727563.html