Lá thư xúc động của con gái người anh hùng bảo vệ quốc kỳ trên đảo Gạc Ma

(PLO)- Thượng úy quân nhân nhân chuyên nghiệp Trần Thị Thủy đã gửi thư từ Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân bày tỏ những trăn trở về giáo dục cho thế hệ trẻ tình yêu biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 17-3, Diễn đàn Tiếng nói tuổi trẻ – Hành động của Đoàn đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với điểm cầu trung tâm tại trụ sở cơ quan Trung ương Đoàn và điểm cầu ở các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và tổ chức Đoàn, hội ở nước ngoài.

Diễn đàn nhận được gần 3.000 ý kiến của đoàn viên, thanh thiếu niên. Nhiều câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên cũng đã được đưa ra tại diễn đàn.

Trong số đó, lá thư của con gái anh hùng liệt sĩ – Thiếu úy Trần Văn Phương, người đã hy sinh trong trận hải chiến trên đảo Gạc Ma – quần đảo Trường Sa ngày 14-3-1988 khiến nhiều người xúc động.

Lá thư xúc động của con gái người anh hùng bảo vệ quốc kỳ trên đảo Gạc Ma ảnh 1

Diễn đàn Tiếng nói tuổi trẻ – Hành động của Đoàn đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ảnh: Doanthanhnien

Chủ nhân của lá thư là Thượng úy quân nhân nhân chuyên nghiệp Trần Thị Thủy. Thư được gửi từ Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân. Trong thư, chị Thủy bày tỏ trong suốt những năm qua, việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành trên cả nước quan tâm. Thế hệ trẻ hiện nay cũng nắm được giá trị của biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc thông qua các hình thức giáo dục, tuyên truyền.

Chị Thủy trăn trở Trung ương Đoàn cần có thêm những giải pháp giáo dục cụ thể nào để nâng cao hiệu quả giáo dục cho tuổi trẻ hôm nay hiểu rõ hơn nữa về chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc và những trọng trách mà các em, các con phải làm để góp phần khẳng định, phát huy và bảo tồn những thành quả mà thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ.

Trân trọng cảm ơn bức thư của chị Thủy, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn cho hay tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo, khơi dậy tinh thần yêu nước là nhiệm vụ triển khai trọng tâm của tổ chức Đoàn, Hội trong thời gian vừa qua. Đây cũng là một trong 3 phòng trào lớn của Đoàn.

Cụ thể, hằng năm Trung ương Đoàn đều tổ chức hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, sinh viên hướng về biển đảo đến các điểm đảo. Bên cạnh đó, tổ chức những chuyến tàu ra các đảo, trong đó có Trường Sa để thực hiện công trình tình nguyện.

Lá thư xúc động của con gái người anh hùng bảo vệ quốc kỳ trên đảo Gạc Ma ảnh 2

Bức thư được Thượng úy quân nhân nhân chuyên nghiệp Trần Thị Thủy gửi tới diễn đàn.

“Chúng tôi luôn tập trung triển khai các hoạt động này với mong muốn mở rộng quy mô tiếp cận, không chỉ thanh niên, sinh viên trong nước mà có nhiều thanh niên, sinh viên ở nước ngoài cũng có cơ hội tham gia; được tiếp cận các thông tin và có việc làm cụ thể, thiết thực để tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” – anh Triết nói.

Là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Thanh niên năm 2023, Diễn đàn Tiếng nói tuổi trẻ – Hành động của Đoàn được tổ chức nhằm nắm bắt thông tin, hoạt động của đoàn viên, thanh, thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước; tạo điều kiện để đoàn viên, thanh thiếu nhi bày tỏ nguyện vọng, suy nghĩ, đóng góp ý kiến, sáng kiến của mình cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Ngoài ra, trong hoạt động tuyên truyền, các cơ quan báo chí của Đoàn cũng tập trung vào các chương trình: tháng biên giới, tình nguyện hè… Trung ương Đoàn luôn xác định biển đảo, biên giới là địa bàn trọng tâm để thanh niên, sinh viên được đến trải nghiệm và cống hiến sức trẻ đối với vùng đất là phên giậu của Tổ quốc.

Chia sẻ tại diễn đàn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cũng bày tỏ: “Tôi rất xúc động khi đọc thư bạn Thủy. Tôi đã được tham gia nhiều chuyến công tác đến các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Riêng Trường Sa, tôi đã đến 3 lần, được chứng kiến đời sống trên đảo, tinh thần lạc quan, phấn đấu của các thanh niên dù có những thời điểm căng thẳng”.

“Qua đây, tôi cũng kêu gọi, bên cạnh nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, trong mỗi điều kiện của mình, các bạn thanh niên phải có trách nhiệm chủ động trong tuyên truyền về vấn đề bảo vệ chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc” – Bí thư Quang Huy nói.

VIẾT THỊNH

Nguồn: https://plo.vn/la-thu-xuc-dong-cua-con-gai-nguoi-anh-hung-bao-ve-quoc-ky-tren-dao-gac-ma-post724387.html