Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường Cán bộ Thanh tra

Ngày 21/10, Trường Cán bộ Thanh tra đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập (21/10/1977 – 21/10/2022). Tham dự có các Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Trần Văn Minh, Bùi Ngọc Lam, Trần Ngọc Liêm; nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Nguyễn Văn Thanh, Trần Quốc Trượng…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra Vũ Văn Chiến cho biết, từ những ngày đầu mới thành lập, đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường đã vượt qua khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, lực lượng giảng dạy, giáo trình tài liệu, cũng như mặt bằng trình độ chuyên môn của học viên… để nỗ lực vươn lên, hoàn thành tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong bất cứ giai đoạn nào, Nhà trường đều đã hoàn thành tốt vai trò là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng duy nhất về nghiệp vụ thanh tra. Qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng, Trường Cán bộ Thanh tra đã góp phần quan trọng vào quá trình hình thành nên hệ thống lý luận nghiệp vụ, từng bước hoàn thiện các kĩ năng nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ thanh tra. Sự ra đời của Trường đã đặt dấu mốc cho quá trình chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ thanh tra, chuẩn hóa các tiêu chuẩn nghiệp vụ của mỗi cán bộ thanh tra. Bên cạnh đó, với tư cách là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng duy nhất của ngành Thanh tra Việt Nam, Nhà trường cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng thanh tra của các nước bạn Lào và Campuchia, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa thanh tra Việt Nam với thanh tra các nước trong khu vực.

Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường Cán bộ Thanh tra

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Phó tổng Thanh tra Trần Văn Minh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác mà lớp lớp các thế hệ cán bộ, lãnh đạo, giảng viên, nhân viên Nhà trường đạt được trong 45 năm qua. Phó Tổng Thanh tra Trần Văn Minh khẳng định, Nhà trường đã nỗ lực vượt lên khó khăn, đạt được nhiều thành quả trong công tác đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên; thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy; đã hoàn thiện khung chương trình, giáo trình đưa vào giảng dạy hệ thanh tra viên, thanh tra viên chính; từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất; không ngừng nâng cao chất lượng công tác dạy và học”. Đặc biệt, Nhà trường đã đầu tư nguồn kinh phí cho công tác nghiên cứu khoa học, tổ chức các hoạt động đi nghiên cứu thực tiễn ở trong nước và nước ngoài cho đội ngũ giảng viên.Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh lưu ý Trường Cán bộ Thanh tra cần phải tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung triển khai Chương trình mới đã được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt, với việc đưa thêm các chuyên đề bồi dưỡng về đạo đức công vụ, nâng cao yêu cầu về bồi dưỡng nghề nghiệp và tăng cường hoạt động thực hành nghiệp vụ nhằm giúp nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức công vụ của đội ngũ công chức ngành thanh tra; Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh; phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, phát huy trí tuệ của tập thể lãnh đạo nhà trường; chú trọng công tác quản lý tài chính và quản lý tài sản công…

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị các Cục, Vụ, bộ ngành và địa phương tăng cường phối hợp với Nhà trường, xây dựng nhu cầu đào tạo bồi dưỡng hàng năm, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ đối với đội ngũ công chức, viên chức ngành thanh tra sát với yêu cầu thực tế, đáp ứng đòi hỏi thực tế đặt ra đối với thanh tra bộ ngành và thanh tra địa phương.

Với những thành tích đã đạt được, Trường Cán bộ Thanh tra vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua vì là đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021.