Bỏ sổ hộ khẩu, người dân làm CCCD gắn chip như thế nào?

Khi đi đăng ký thường trú, tạm trú, người dân sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì sổ giấy như trước đây.
Từ ngày 1/1/2023, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đã không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại Điều 38 Luật Cư trú và các thủ tục sẽ sử dụng thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay thế. Với những trường hợp chưa có CCCD gắn chip, người dùng sẽ làm thẻ như thế nào?
Trường hợp người đân đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Theo Điều 22 Luật Căn cước công dân 2014, hướng dẫn bởi Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA) hướng dẫn thủ tục cấp thẻ CCCD như sau:
– Công dân điền vào Tờ khai CCCD (trực tuyến hoặc trực tiếp)
– Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu thông tin của công dân trong Tờ khai CCCD với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu CCCD để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.
Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai CCCD thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai CCCD…
Như vậy, người đã có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (đã từng được cấp CCCD mã vạch hoặc đã được thu thập thông tin để hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư) mà mất hộ khẩu vẫn làm CCCD bình thường.
Khi nộp Tờ khai, cán bộ tiếp nhận sẽ đối chiếu các thông tin tại tờ khai và Cơ sở dữ liệu để xác định người cần cấp thẻ. Khi các thông tin tại tờ khai và Cơ sở dữ liệu đầy đủ, trùng khớp và chính xác thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD mà không cần đến Sổ hộ khẩu.

Bỏ sổ hộ khẩu, người dân làm CCCD gắn chip như thế nào?

Trường hợp người dân chưa có thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
Điều 38 Luật Cư trú quy định, toàn bộ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy đã không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính từ ngày 1/1/2023.
Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Hoàng Yên (T/h)

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-so-ho-khau-nguoi-dan-lam-cccd-gan-chip-nhu-the-nao-a566513.html