Xử lý dứt điểm các vụ án ‘nóng’

(PLO)- Ban Nội chính Trung ương đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh cần phối hợp thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án liên quan đến AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế…

Sáng 31-3, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tiếp kết hợp trực tuyến công tác quý I-2023 ngành nội chính Đảng với Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) (Ban chỉ đạo) các tỉnh, TP.

Xử lý dứt điểm các vụ án ‘nóng’
Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN

Xử lý tham nhũng, bên dưới đã nóng hơn

Kết luận cuộc họp, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTNTC, ghi nhận những kết quả của Ban chỉ đạo cấp tỉnh, thành.

Theo ông, sau khi thành lập, các ban Nội chính đã cơ bản đảm bảo cơ cấu thành phần, thể hiện quyết tâm của các địa phương trong việc đẩy mạnh công tác PCTNTC theo đúng tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”.

Khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo để tạo cơ sở cho hoạt động của Ban chỉ đạo đi vào nề nếp, hiệu quả; ban hành quy định, chức năng, quy chế làm việc; chương trình, kế hoạch, công tác hằng năm…

Nhiều địa phương, Ban chỉ đạo đã ban hành quy định, quy trình công tác rất cụ thể về công tác kiểm tra, giám sát, tiếp nhận, quản lý, xử lý thông tin tố cáo tham nhũng, tiêu cực…

Xử lý dứt điểm các vụ án ‘nóng’
Điểm cầu trực tuyến tại TP.HCM. Ảnh: THANH THÙY

Các ban chỉ đạo cũng đảm bảo chế độ làm việc, tập trung thảo luận, cho ý kiến về những vấn đề quan trọng liên quan đến công tác PCTNTC ở địa phương. Nhất là thực hiện cụ thể hóa các kết luận chỉ đạo, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát… quyết định đưa nhiều vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Đến nay, đã đưa 540 vụ án, vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo cấp tỉnh. Trong đó có các vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, AIC, FLC, các vụ án hoạt động đăng kiểm trên cả nước; giải quyết phản ánh khiếu nại, tố cáo kéo dài liên quan đến tham nhũng, tiêu cực.

Các địa phương đã khởi tố 563 vụ án, 1.440 bị can bị khởi tố về tham nhũng. Trong đó, số vụ án cán bộ đảng viên bị khởi tố do hành vi tiêu cực là 227 vụ và 838 bị can.

“Bây giờ không còn trên nóng dưới lạnh nữa, bên dưới đã bắt đầu nóng rồi” – ông Trạc nói và cho biết nhiều địa phương đã chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực liên quan đến cán bộ do mình quản lý, thậm chí là cán bộ thuộc Thường vụ Thành ủy. Cùng với đó, Ban Nội chính tỉnh, thành cũng tham mưu chủ trương xử lý nhiều vụ án, vụ việc có khó khăn, vướng mắc, quan điểm khác nhau…

“Các ban chỉ đạo cần tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, tắc trách, được chăng hay chớ, lúc ra mắt thì rầm rộ nhưng sau cứ thưa thớt, nguội lạnh dần…”

Phối hợp xử lý dứt điểm các vụ Ban chỉ đạo Trung ương giao

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu các ban chỉ đạo cấp tỉnh phải trở thành một tập thể mạnh, đoàn kết, thống nhất, gắn bó chặt chẽ. Cùng với đó là kịp thời điều chuyển, thay thế những khâu, mắt xích yếu, thực hiện đúng chức năng và đúng như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Ai không làm thì đứng sang một bên để người khác làm”.

Từ đó, mỗi thành viên Ban chỉ đạo phải gương mẫu, liêm, dũng, trong sạch, ngay thẳng, công tâm, trung thực và là những tấm gương về giữ gìn đạo đức lối sống, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào…

Ông Phan Đình Trạc đặc biệt lưu ý cần tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, tắc trách, được chăng hay chớ, lúc ra mắt thì rầm rộ nhưng sau cứ thưa thớt, nguội lạnh dần…

Từ đó, Ban chỉ đạo cấp tỉnh phải tập trung chọn những vấn đề, vụ việc, lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm, tập trung những khâu yếu, điểm nghẽn và cái khó của địa phương.

Theo ông Trạc, khi thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chuyên án, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm phải chuyển hồ sơ ngay cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật, không chờ đến khi hết cuộc thanh tra, kiểm tra mới chuyển. Cạnh đó, nếu phát hiện cán bộ vi phạm thuộc diện cấp ủy thuộc mình quản lý thì phải báo cáo ngay. Đồng thời chuyển hồ sơ, tài liệu đến Ủy ban Kiểm tra cùng cấp để xử lý theo quy định.

Tại hội nghị, ông Phan Đình Trạc yêu cầu thời gian tới các ban chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực, nhất là các vụ án mà Ban chỉ đạo Trung ương giao tỉnh ủy xử lý.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cấp tỉnh cần phối hợp thanh tra, kiểm tra, điều tra, xử lý dứt điểm các vụ án liên quan đến AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, các vụ án liên quan đến cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp để chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm… “Đây là bước để chúng ta quy hoạch, lựa chọn cán bộ, chuẩn bị cho nhiệm kỳ sau” – ông Trạc cho hay.•

Các tỉnh/thành đã khởi tố 737 vụ án tham nhũng, tiêu cực

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, cho biết hết quý I-2023, các ban Nội chính thành ủy, tỉnh ủy đã tham mưu cấp ủy xử lý 89 vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không để xảy ra các vụ việc phức tạp, bị động, bất ngờ.

Công tác cán bộ dần đi vào nề nếp. Các ban Nội chính tỉnh ủy tham gia ý kiến với các trường hợp quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ thuộc diện tỉnh ủy, thành ủy quản lý; trở thành một kênh quan trọng, không thể thiếu đối với công tác cán bộ địa phương.

Trong quý I-2023, đã có 1.178 trường hợp cán bộ được Ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy tham gia ý kiến.

Nổi bật nhất là các ban Nội chính đã tham mưu cho cấp ủy thực hiện khá tốt Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị liên quan đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp dân, đối thoại với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Hết quý I-2023, bí thư tỉnh ủy, thành ủy đã trực tiếp tiếp 119 cuộc/246 lượt công dân.

Các ban Nội chính tỉnh ủy, thành ủy tiếp 446/708 lượt công dân; đã tiếp nhận, xử lý 8.442 đơn; đề xuất ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo, xử lý 1.151 đơn; chuyển cơ quan có thẩm quyền 1.174 đơn; trực tiếp xác minh trả lời 1.154 đơn; theo dõi giải quyết 1.987 đơn.

Trong quý I-2023, các địa phương đã tiến hành khởi tố 737 vụ án. Trong đó, 512 vụ án/1.283 bị can phạm tội về tham nhũng. 235 vụ án/835 bị can bị khởi tố vì hành vi tiêu cực.

Ban chỉ đạo chỉ đạo rà soát 327 vụ án, 179 vụ tham nhũng, tiêu cực, được dư luận xã hội quan tâm và đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. Không có địa phương nào không có vụ án tham nhũng, tiêu cực. Địa phương có vụ án khởi tố nhiều là Hà Nội và TP.HCM…

THANH TUYỀN

Nguồn: https://plo.vn/xu-ly-dut-diem-cac-vu-an-nong-post726666.html