Thủ tướng: Đào tạo phải bám sát nhu cầu phát triển đất nước

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là động lực của sự tăng trưởng mới.

Chiều 16-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự lễ khai khóa năm 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM, làm việc với cán bộ chủ chốt và giao lưu với các sinh viên, học sinh của ĐH này.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, kiến nghị sáu vấn đề.

Thứ nhất, kiến nghị Thủ tướng xem xét sớm phê duyệt đề án “Phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM thuộc nhóm cơ sở giáo dục hàng đầu châu Á”.

Thứ hai, kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương giao ĐH Quốc gia TP.HCM xây dựng và thực hiện các đề án thu hút, giữ chân và phát triển các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành; các chương trình đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo thuộc nhóm hàng đầu châu Á; chương trình phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, kết nối với vùng và khu vực châu Á.

Thứ ba, kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương ủy quyền cho giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án thành phần thuộc phạm vi quản lý của mình.

Thứ tư, kiến nghị Thủ tướng đồng ý chủ trương và giao ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp với UBND TP.HCM, UBND tỉnh Bình Dương lập dự toán điều chỉnh tổng mức đầu tư giải phóng mặt bằng của ĐH Quốc gia TP.HCM giai đoạn 2021-2025.

Thứ năm, kiến nghị Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN hướng dẫn, thẩm định về số lượng, phương thức và ngân sách đặt hàng đào tạo, đặt hàng nghiên cứu; ngân sách đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu, nhất là các ngành trọng điểm như công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và các ngành khoa học cơ bản khác.

Thứ sáu, kiến nghị Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT sớm trình hồ sơ để Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập Trường ĐH Khoa học sức khỏe, là trường ĐH thành viên thứ tám của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây cũng là mấu chốt để hoàn thiện mô hình ĐH Quốc gia TP.HCM.

“Đào tạo ĐH phải bám sát vào nhu cầu phát triển của đất nước, của khu vực.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Đào tạo phải bám sát thực tiễn

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết về các kiến nghị của ĐH Quốc gia TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ trên cơ sở ý kiến của các bộ, các ngành, căn cứ vào chức năng, quyền hạn của Chính phủ, cái nào thuộc bộ, ngành nào cần nêu rõ và thời gian thực hiện để Chính phủ duyệt. Tất cả vấn đề này chậm nhất đến tháng 6-2024 phải được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng ĐH Quốc gia TP.HCM, Thủ tướng nhấn mạnh trong năm 2024, TP.HCM và Bình Dương phải bàn giao mặt bằng sạch. “Nếu khó khăn gì cứ báo cáo với Chính phủ. Mục tiêu trong năm 2024 phải xong. Vì có mặt bằng ĐH Quốc gia TP.HCM mới thực hiện được các công việc khác” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết đào tạo là xương sống, trục chính của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đào tạo ĐH phải bám sát vào nhu cầu phát triển của đất nước, của khu vực. “Đào tạo đâu sử dụng đó, tập trung vào những ngành chúng ta đang cần. Căn cứ vào quy hoạch phát triển của đất nước, của vùng để xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp” – Thủ tướng nói.

“Vấn đề luôn được quan tâm chính là việc sử dụng hiệu quả nguồn lực con người. Nguồn lực con người bao gồm đội ngũ giảng viên, thạc sĩ, tiến sĩ và sinh viên. Muốn sử dụng hiệu quả phải xây dựng chương trình đào tạo, không có chương trình rất khó để thu hút” – Thủ tướng nói.

 

Cống hiến cho đất nước không phân biệt công và tư

Tại buổi giao lưu, nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi cho Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trần Thị Kiều Oanh, sinh viên năm thứ tư Trường ĐH Kinh tế – Luật, bày tỏ sự băn khoăn khi nhiều sinh viên xuất sắc không mặn mà vào làm việc ở khu vực công. Từ đó, nữ sinh mong muốn sẽ có những chính sách thu hút người tài về làm việc cho các cơ quan nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng trong phát triển kinh tế và các mục tiêu phát triển xã hội, không phân biệt khu vực công hay tư.

Sự khác biệt được thể hiện khu vực công ổn định theo những chế độ, chính sách đã có nhưng có thể sẽ kém hơn các đơn vị tư nhân. Thủ tướng cho biết Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách thu hút người tài về làm việc cho khu vực công như Nghị định 140 với chính sách tiền lương hay cải cách tiền lương trong thời gian tới. Tuy nhiên, Thủ tướng khẳng định như thế không có nghĩa là phân biệt với khu vực tư.

Trong khi đó, Trần Quang Trường, học sinh lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM, lại mong muốn Thủ tướng đưa ra những lời khuyên để sinh viên sau khi ra trường sẽ về quê khởi nghiệp phát triển quê hương.

Thủ tướng cho rằng đất nước ta là một, nơi nào cũng đều là quê hương. Tất nhiên quê hương chôn rau cắt rốn chỉ có một. Các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước không phân biệt nông thôn, thành thị. Vì vậy, việc lựa chọn về quê lập nghiệp hay ở lại làm việc ở nơi nào phụ thuộc vào nơi đó có phát huy được khả năng, đem lại giá trị nhiều nhất có thể.

Theo Thủ tướng, đóng góp cho quê hướng có thể bằng nhiều cách. Về quê sẽ góp phần phát triển quê hương tuy nhiên nếu làm việc ở nơi xa quê có thể giúp quê hương bằng những cách khác như hỗ trợ người nghèo… Mỗi người sẽ có sự lựa chọn khác nhau về vấn đề này.

Nguồn: https://plo.vn/thu-tuong-dao-tao-phai-bam-sat-nhu-cau-phat-trien-dat-nuoc-post761995.html