Ngăn chặn tình trạng đặt chỗ đăng kiểm ‘ảo’ của nhóm cò mồi

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết có tình trạng đặt lịch “ảo” để chiếm chỗ của những xe hết hạn đăng kiểm, sau đó “làm luật” để được đăng kiểm nhanh.

Ngăn chặn tình trạng đặt chỗ đăng kiểm ‘ảo’ của nhóm cò mồi

Nhiều đối tượng cò mồi đã tranh thủ đặt chỗ “ảo” để giành suất, khiến cho tình trạng tắc nghẽn trên ứng dụng nghiêm trọng hơn – QUANG THUẦN

Ngày 5.5, bộ phận quản trị kỹ thuật của ứng dụng TTĐK (thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) đã có thông báo gửi đến các chủ xe, chủ phương tiện về việc khuyến cáo cập nhật số tem của giấy kiểm định và ngày hết hạn đăng kiểm trên ứng dụng này.

Hiện nay, các trung tâm đăng kiểm đã triển khai sử dụng app TTDK trên khắp cả nước. Người dân cũng đã và đang quen dần việc đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng “cò mồi” lợi dụng việc quá tải trong kiểm định xe cơ giới, tâm lý muốn đăng kiểm xe nhanh của các chủ xe, đã cấu kết để “làm luật” đăng kiểm nhanh nhằm trục lợi, gây ra tình trạng đặt lịch “ảo”, chiếm chỗ của những xe đang hết hạn đăng kiểm.

Để phòng tránh việc đặt lịch “ảo”, đội ngũ quản trị sẽ rà soát, đối chiếu dữ liệu của người sử dụng cung cấp và dữ liệu trong hệ thống đăng kiểm. Việc này sẽ dẫn đến các lịch hẹn có thể bị từ chối do nghi ngờ lịch đặt của bên môi giới nếu các chủ xe không nhập đầy đủ, đúng số tem và ngày hết hạn đăng kiểm được in trên Giấy chứng nhận đăng kiểm của phương tiện.

Khi chủ xe đăng ký phương tiện hay đặt lịch đăng kiểm, bắt buộc cần phải nhập đúng số tem và ngày hết hạn đăng kiểm theo biển số xe đăng ký (trước đây thì không cần). Đối với các phương tiện đã hết hạn và sắp hết hạn kiểm định hệ thống sẽ tự động ưu tiên xếp lịch tại các đơn vị đăng kiểm. Còn với các phương tiện ngày hết hạn còn xa (hơn 10 ngày) lựa chọn lịch kiểm định gần với ngày hết hạn.